BĐS VIỆT HOME

VIỆT HOME

Cơ hội mới cho người mua nhà ở thực

Thị trường đất nền Tp.HCM đang bước vào giai đoạn ổn định về giá bán. Người dân có nhu cầu mua ở thực tranh thủ lúc giá BĐS “hạ nhiệt” để sở hữu chốn an cư cho mình.

Trước bối cảnh đất nền chững giá, các nền đất còn sót lại trong khu dân cư (KDC) mới trên địa bàn Q.9, Q.2, Q.12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… được khách mua thực “săn đón”. Trước đó, đất nền các khu vực này tăng giá cao, khách mua hỏi khá nhiều nhưng giao dịch thực lại ít. Hiện nhiều người dân đã “xuống tiền” do nhận thấy giá trị thực của thị trường đang quay trở lại.

Theo các môi giới, tại một số khu vực “nóng” về đất nền dự án trên địa bàn Tp.HCM, số lượng cò đất và các nhà đầu tư (NĐT) tham gia thị trường “thưa thớt” hơn so với thời điểm 3-4 tháng trước. Trong khi đó, người có nhu cầu thực đang tăng lên. Các nền giao dịch thành công thời điểm này chủ yếu đến từ người mua ở thực.Tại thị trường khu Đông, một vài nơi đất nền đã chững giá hoặc chỉ tăng nhẹ, thậm chí một số dự án giá đã giảm từ 0.5-1 triệu đồng/m2 so với thời điểm “sốt”.  Ở khu vực đường Trường Lưu (Q.9), giá đất thời điểm tháng 2 và tháng 3/2017 lên đến 19-22 triệu đồng/m2 thì hiện nay các nền còn sót lại trong KDC (đã sổ hồng), môi giới chào khách mua mức giá từ 18-18.5 triệu đồng/m2.

đất nền giảm nhiệt

Nhiều người đã “xuống tiền” vì giá trị thực của thị trường đang quay trở lại. Ảnh minh họa 

Tại phường Phú Hữu, giá đất hồi tháng 5/2017 rơi vào khoảng 24-27 triệu đồng/m2 thì hiện tại, một số dự án mở bán giai đoạn tiếp giữ giá hoặc giảm nhẹ còn 22-26 triệu đồng/m2. Khu vực Q.2 vốn được xem là nơi tăng giá bán mạnh nhất tại thị trường khu Đông, đến thời điểm này, giá đất nền KDC cũng đã có dấu hiệu “chững” hoặc chỉ tăng nhẹ từ 5 – 10% so với thời điểm cuối năm 2016. Về nguồn cầu, theo các môi giới, lượng khách tìm mua đất nền khu Đông đã giảm. Tuy nhiên, số  người mua ở thực đang có dấu hiệu tăng lên, áp đảo NĐT. Khách mua thực đều hiểu đất sốt thời gian trước là do cò đất, NĐT thứ cấp “thổi phồng”. Cơn sốt “lắng” xuống là thời điểm thích hợp để họ “xuống tiền”, tìm chốn an cư.

Ghi nhận tại thị trường đất nền khu Tây như huyện Hóc Môn, Củ Chi, Q.8, Q.12, đội ngũ môi giới hoạt động không náo nhiệt như trước. Giá đất chung tại khu vực cũng đã “hạ nhiệt”. Một số khu vực như xã Tân Hiệp, Thới Tam Thôn, Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn); P.An Phú Đông, P.Tân Thới Nhất (Q.12)… giá đất hiện nay giảm từ 0.5 – 1.5 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu tháng 4/2017. Nền đất giảm giá chủ yếu nằm trong các KDC đã mở bán trước đó hoặc đất lẻ thổ cư người dân rao bán lại. Riêng các dự án mới chào thị trường trong quý III/2017, giá vẫn cao hơn mặt bằng chung các dự án mở bán trong quý II/2017 khoảng 0.5 – 2 triệu đồng/m2. Theo các môi giới tại khu vực, đối với các nền đất giá không tăng (so với đợt sốt giá tháng 1-4/2017), người mua ở thực tham gia thị trường nhiều hơn. Đối tượng mua chủ yếu là dân lao động tỉnh lẻ làm việc tại khu công nghiệp ở Q.Tân Bình, Q.Bình Tân, Q.12.

Những người có nhu cầu thực tranh thủ giá đất “hạ nhiệt” tìm mua đất/nhà cũng tăng lên tại thị trường khu Nam. Anh Trần Lục Chiến, môi giới tự do đất Bình Chánh, Nhà Bè cho hay: “Trước đây, chủ yếu là khách đầu tư hỏi đất, hiện tại lượng khách mua thực đi xem dự án tại Bình Chánh tăng lên đáng kể. Một số khách hàng đã thăm dò đất đai nhiều lần trước đó sẵn sàng đặt cọc ngay vì lo ngại đất có thể tăng giá trong thời gian tới. Ngược lại, một số khách mua thực khác vẫn kỳ vọng đất giảm giá nữa để mua được giá mềm hơn”.

Theo ý kiến một số khách hàng mua đất xây nhà tại khu vực Q.9, Q.2, Q.12, giá đất đã ổn định hơn so với đợt trước nhưng nhìn chung vẫn còn khá cao so với mức thu nhập của họ. Ông Lê Duy Phương, NĐT đất nền Q.12 cho rằng: "Trong giai đoạn này, nhiều NĐT thứ cấp chưa bung hàng, chỉ có một số người cần vốn gấp mới hạ giá một chút để giao dịch cho nhanh”. Ông Phương khẳng định thêm, giá bán đất lẻ thổ cư thời điểm này chưa hạ nhiệt rõ nét, chỉ một số nơi đất tăng giá quá cao trong khoảng thời gian ngắn thì hiện tại có dấu hiệu “đứng giá” hoặc giảm nhẹ. Theo ông Phương, đất nền sẽ tiếp tục có xu  hướng đi lên ở mức ổn định. Cùng quan điểm, ông Nguyễn Minh Sang, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đông Dương cho rằng: “So với các phân khúc khác, loại hình đất nền, đặc biệt đất lẻ thổ cư có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng sức mua vẫn tập trung cao nhất. Do đó, đây là phân khúc không giảm giá đột ngột mà có thể mức tăng sẽ được điều chỉnh phù hợp với sức mua của thị trường”. 

Nguyệt An
(Theo Tuổi trẻ Online)

© Copyright 2024- Design by TRIỆU TÍN
BĐS VIỆT HOME
BĐS VIỆT HOME

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ